Bệnh tiểu đường

Rất nhiều người đang có bệnh tiểu đường nhưng không biết tình trạng của mình. Nếu không điều trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn tới các biến chứng, thậm chí tử vong. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi hay chủng tộc, nhưng 90% bệnh tiểu đường gặp ở bệnh nhân trên 40 tuổi.

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin đúng cách để chuyển glucose (đường) thành năng lượng. Điều này gây tích lũy đường trong máu của bạn. Do vậy, đường tích lũy đến một mức độ cao và glucose gây những tổn thương các mao mạch trong cơ thể, đặc biệt là ở mắt, thận và thần kinh.

Hậu quả là, bệnh tiểu đường có thể gây biến chứng nghiêm trọng bao gồm bệnh tim, mù, suy thận và cắt cụt đầu chi.

Phân loại tiểu đường

Tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là phổ biến ở trẻ em và người trẻ tuổi, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh nhân tiểu đường loại 1 có nồng độ đường cao vì tụy không sản xuất đủ insulin.

Tiểu đường loại 2

Đây là thể tiểu đường thường gặp nhất và thường bắt muộn sau tuổi 40. Các bệnh nhân sản xuất một lượng số insulin, hoặc không đủ hoặc không thể sử dụng hiệu quả để duy trì mức đường máu bình thường.

Tiểu đường thai nghén

Bệnh tiểu đường xảy ra ở phụ nữ mang thai và chiếm 2% đến 5% trong tổng số phụ nữ mang thai. Mặc dù mức đường máu trở lại bình thường trên hầu hết các phụ nữ sau khi mang thai, khoảng 40% phụ nữ đã bị tiểu đường thai nghén sau đó đã phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể rất nhẹ, chính vì thế mà nhiều người có thể bị bệnh tiểu đường mà không biết cho đến khi có biến chứng xảy ra. Vì vậy, kiểm tra mức đường máu là rất quan trọng đối với những người có nguy cơ hoặc có các triệu chứng sau:

→ Đi tiểu nhiều

→ Khát nước bất thường

→ Mau đói

→ Giảm cân bất thường

→ Rất mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng

→ Nhìn mờ

Đặc biệt báo động khi gia đình bạn có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc bạn bị thừa cân.

Phác đồ điều trị

Tin tốt cho những người mắc bệnh là có thể kiểm soát được tình trạng bệnh. Với một kế hoạch điều trị đúng, bạn có thể phòng ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, và sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Một chế độ ăn đủ dinh dưỡng cho một bệnh nhân tiểu đường sẽ chứa:

→ Carbohydrate chiếm phần lớn (ví dụ: bánh mì, mì, gạo, rau và trái cây)

→ Ăn vừa phải proteine (ví dụ: thịt nạc, gà bỏ da, cá và trứng)

→ Thực phẩm nhiều chất xơ (ví dụ: bánh mì nguyên cám, trái cây và rau)

Tập thể dục

Bạn cần kết hợp của các chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên để quản lý hiệu quả bệnh tiểu đường, đặc biệt là đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Trước khi bắt đầu chương trình tập luyện của bạn, hãy gặp bác sỹ để khám tổng quát. Bạn cũng nên thảo luận của kế hoạch tập luyện với bác sỹ / y tá và tư vấn dinh dưỡng của bạn. Người bệnh tiểu đường phải uống nước trước, trong, và sau khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Bạn không nên tập thể dục khi đường máu cao.

Điều trị insulin

Insulin giữ cho đường máu ở mức bình thường bằng cách chuyển đường từ máu vào các tế bào. Hiện nay, có ba dạng insulin dùng để điều trị:

→ Dạng tiêm là phổ biến nhất để cung cấp insulin cho cơ thể. Lấy insulin từ một chai thuốc vào ống tiêm và tiêm vào cơ thể.

→ Dạng bút insulin, bút là một sự kết hợp của các ống tiêm và ống định lượng insulin. Người sử dụng quay liều insulin từ ống định lượng trong bút. Các bút insulin được chế tạo để tiêm insulin nhiều lần, mang theo dễ dàng, tiện dụng và chấp nhận được.

→ Một máy bơm insulin, là một thiết bị cầm tay nhỏ (về kích thước và trọng lượng bằng một máy nhắn tin) cung cấp insulin liên tục thông qua một ống nhựa nhỏ vào một vị trí dưới da.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường dạng uống

Thuốc uống chữa tiểu đường chỉ có hiệu quả đối với điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Trước khi sử dụng thuốc chữa tiểu đường, bạn phải thông báo cho bác sỹ nếu:

→ Dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào

→ Đang mang thai hoặc có ý định mang thai

→ Đang nuôi con bằng sữa mẹ

→ Đang dùng các thuốc kê toa hay thuốc không kê toa

→ Có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe

Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục uống thuốc chữa tiểu đường, trừ khi bác sỹ có chỉ dẫn khác

Đọc thêm:

Phẫu thuật chữa béo phì.