Loading

Phẫu thuật chữa béo phì

Béo phì là một vấn nạn trên thế giới và có xu hướng ngày càng tăng. Béo phì liên quan đến một loạt các căn bệnh phổ biến, chẳng hạn như:

→ Bệnh tiểu đường túyp II

→ Cao huyết áp

→ Bệnh tim mạch

→ Tăng Lipid máu

→ Hen suyễn

→ Ngưng thở trong khi ngủ

→ Viêm trào ngược thực quản

→ Sỏi mật

→ Viêm xương khớp và bệnh cột sống

→ Một số bệnh ung thư, ví dụ ung thư vú

Không có một phương pháp hữu hiệu duy nhất nào để điều trị cho bệnh béo phì. Phải kết hợp các phương pháp khác nhau bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, thể dục, dùng thuốc và phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật để giảm cân

Nên phẫu thuật đối với béo phì nặng, trong trường hợp các phương pháp y khoa khác thất bại, hoặc có biến chứng nghiêm trọng.

Phẫu thuật để giảm cân đã được áp dụng từ 40-50 năm qua. Có hai loại phẫu thuật:

→ Thu nhỏ kích thước – thu nhỏ kích thước của đường tiêu hóa, ví dụ: thắt dạ dày

→ Giảm hấp thu – thay đổi chuyển hóa và giảm hấp thu, ví dụ: nối tắt dạ dày

Những người thích hợp cho phẫu thuật béo phì là:

→ Bệnh nhân có chỉ số cơ thể BMI trên 40

→ Bệnh nhân có chỉ số BMI trên 35 và có biến chứng

Phẫu thuật đã trở nên ngày càng phổ biến vì được thực hiện bằng phương pháp nội soi (phẫu thuật qua lỗ nội soi). Cả hai phương pháp thắt dạ dày và nối tắt dạ dày đã được chứng minh là rất có hiệu quả. Trung bình, bệnh nhân có thể giảm được khoảng 50% đến 60% trọng lượng thừa. Quan trọng hơn, phẫu thuật có thể cải thiện hoặc loại bỏ hoàn toàn các biến chứng của béo phì.

Thắt dạ dày nội soi (Laparoscopic Gastric Banding)

Một đai nhựa được cho vào ổ bụng và thắt phần trên của dạ dày để tạo ra một túi trên dạ dày. Hấp thụ thức ăn giảm do hạn chế và do có cảm giác no.

Đây là một phẫu thuật xấm lấn tối thiểu và có thể điều chỉnh đường kính đai qua lỗ trên da. Việc điều chỉnh đường kính đai có thể được thực hiện tại phòng khám ngoại trú. Nhờ đó phẫu thuật có kết quả thành công rất cao.

Những thuận lợi của thắt dạ dày nội soi:

→ Phẫu thuật it xâm lấn nhất

→ Có thể điều chỉnh - kiểm soát được lượng thức ăn tiêu thụ

→ Tránh tổn thương không hồi phục - không phải cắt dạ dày

→ Ít đau hậu phẫu

→ Thời gian nằm viện ngắn

→ Nhanh chóng trở lại làm việc bình thường

→ Lấy lại vóc dáng sau phẫu thuật

Nối tắt dạ dày nội soi (Laparoscopic Gastric Bypass)

Phẫu thuật tạo một túi nhỏ phần trên dạ dày và nối trực tiếp với ruột non, bỏ qua phần dưới dạ dày và tá tràng. Phương pháp này rất hiệu quả nhưng tỷ lệ biến chứng cao hơn so với phương pháp thắt dạ dày nội soi.

Phân loại béo phì theo Tổ chức Y tế Thế giới 2004:

Phân loại BMI (kg/m2)
Thiếu cân <18.5
Nhẹ 17.00-18.49
Trung bình 16.00-16.99
Nặng <16.00
Bình thường 18.50-24.99
Thừa cân >=25.00
Nguy cơ béo phì 25.00-29.99
Béo phì >=30.00
Béo phì loại I 30.00-34.99
Béo phì loại II 35.00-39.99
Béo phì loại III >=40.00

Cách tính BMI: BMI=kg/m2

Ví dụ người lớn cao 1.75m, nặng 70kg

BMI = 70 / (1.75 x 1.75) = 22.9

Đọc thêm:

Bệnh tiểu đường.