Từ vùng núi băng đến vùng nhiệt đới trị bệnh

Một nhà nghiện leo núi 50 tuổi, cô Sangeet Kaur Khalsa bị đau liên tục ở đầu gối. Một bác sĩ phẫu thuật khám nghi ngờ rách sụn chêm nhưng cô đã ngưng khám khi biết phải tốn 2.500 Đô la Mỹ để chụp cộng hưởng từ (MRI).

"Tôi không nghĩ chi phí quá cao như thế, "Khalsa nhớ lại. "Trở về nhà ở Alaska, chi phí thậm chí còn cao hơn, khoảng 3.700 Đô la Mỹ. Tôi chìm vào tuyệt vọng, không biết nơi nào có thể điều trị tốt và tôi đủ khả năng trả tiền".

Tìm kiếm chữa bệnh ở nước ngoài, cô đã xem qua trang web của Công ty Dịch vụ Y tế Hải ngoại Canada và đã nói chuyện với bà Aruna Th-Hollingshead, người đã hỗ trợ tất cả các thủ tục. Cô thừa nhận: "Lúc đầu tôi đã có một chút không tin, nhưng sau đó Aruna gọi và nói cô đã tìm thấy một bác sĩ cho tôi tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore."

Ngoài việc thực hiện sắp xếp chuyến đi cho Khalsa, Aruna cung cấp thông tin về bệnh viện và bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ. Hầu hết các nước sẽ không cấp thị thực cho khách du lịch có hộ chiếu còn giá trị dưới sáu tháng - và hộ chiếu Khalsa sắp hết hạn trong bốn tháng nữa.

Aruna nói, "Nhân viên NUH đã dàn xếp visa của cô với bộ phận nhập cảnh ngay lập tức. Họ rõ ràng đã cố gắng để làm mọi việc dễ dàng hơn. Điều này rất là quan trọng đối với các bệnh nhân như Khalsa, bởi vì họ phải chịu đựng đau đớn thể xác trên sự thất vọng về hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ. Họ không cần phải chịu đựng thêm nữa."

Tháng 5 năm 2007, Khalsa đến Sân bay Quốc tế Changi, nhập cảnh, và được nhân viên NUH đưa tới bệnh viện, nơi cô được chào đón bằng những đóa phong lan trong phòng bệnh. Bác sĩ James Hui Hoi Po, Phó giáo sư và là chuyên gia tư vấn cao cấp tại Khoa Phẫu thuật chỉnh hình, đã gặp với Khalsa để phác thảo kế hoạch chẩn đoán và điều trị.

Ngày hôm sau, chụp cộng hưởng từ MRI (chỉ có giá khoảng 500 USD) xác nhận rách sụn chêm là nguyên nhân gây đau. Để giải quyết vấn đề, Bác sĩ Hui sắp xếp lại sụn chêm và tạo bề mặt trơn tru bên trong xương bánh chè. Phẫu thuật trong 45 phút không có bất kỳ biến chứng nào.

Vài ngày sau phẫu thuật, Khalsa chạy vòng xung quanh bệnh viện và đang chuẩn bị trở lại leo núi ở quê nhà. Cô nói, “Bác sĩ Hui và các bác sĩ khác đã cố gắng giải thích và thông báo cho tôi mọi việc. Các y tá nuông chiều tôi. Hệ thống chăm sóc sức khỏe thật sự là xuất sắc."

Nguyên bản tiếng Anh →