Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Phẫu thuật cột sống là phẫu thuật thường dành cho những ca đau chân hoặc đau lưng do các nguyên nhân như:

→ Các dây thần kinh bị "chèn ép” ở lưng (vì bị thoát vị đĩa đệm hay gai cột sống).

→ Tình trạng không ổn định về mặt cơ học của cột sống khi mà một xương của cột sống di chuyển lệch khỏi vị trí bình thường với những xương kế cận (vì bị thoái hoá cột sống và bị trật đốt sống).

Trong trường hợp đầu, phẫu thuật nhằm mục đích làm giảm sức ép của các dây thần kinh bằng cách cắt bỏ phần bị thoát vị hoặc trong bệnh gai cột sống. Đối với trường hợp sau, phẫu thuật nhằm mục đích làm ổn định cột sống bằng cách làm cho cột sống liền lạc lại với nhau (bằng cách để những mảnh xương vụn vào giữa các đốt sống, sử dụng đinh vít và que để giữ cho các đốt sống cố định lại với nhau).

Phẫu thuật cột sống theo cách truyền thống hiệu quả cũng tốt vì nó thỏa mãn mục đích đặt ra, nhưng quá trình hồi phục rất đau đớn cho người bệnh và thời gian hồi phục có thể kéo dài do yêu cầu phẫu thuật phải rạch một đường dài, đồng thời để lại viết sẹo dài.

Những tiến bộ kỹ thuật đã cho phép thực hiện được những ca phẫu thuật tương tự nhưng để lại vết sẹo nhỏ hơn. Mục đích đạt được đầy hiệu quả trong khi tổn hại cho cơ bắp và mô mềm lại giảm tới mức tối đa. Lợi điểm chung nhất là thời gian nằm viện ngắn hơn (một ngày đối với phẫu thuật làm giảm sức ép của thần kinh và 3 ngày cho phẫu thuật làm liền cột sống), giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại công việc thường ngày.

Trong kỹ thuật này, tia X được sử dụng để gài những ống điện tử vào tận cột sống kết hợp với kính hiển vi và những camera chuyên biệt, nhờ đó mà các bác sỹ có thể hoàn toàn trông thấy được rõ ràng trong khi phẫu thuật. Các dây thần kinh được giải toả sức ép bằng những dụng cụ hỗ trợ đặc biệt. Trong trường hợp cần thiết, các bác sỹ còn sử dụng tia X kết hợp với hướng dẫn của máy tính để gài các đinh vít và que vào trong.

Phẫu thuật này thích hợp với bệnh nhân gặp phải những cơn đau lưng hoặc đau chân làm ảnh hưởng đến công việc và hoạt động thường ngày mà những cách điều trị khác như vật lý trị liệu hoặc điều trị bằng thuốc không mang lại kết quả. Các bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình sẽ tiến hành khám tổng quát lưng và các dây thần kinh của bệnh nhân, bao gồm cả chụp X-quang và chụp MRI trước khi quyết định phẫu thuật, đồng thời đề xuất loại phẫu thuật thích hợp nhất cho trường hợp của người bệnh.

Đọc thêm:

Thay khớp gối nhân tạo.

Thay khớp háng nhân tạo.

Thay khớp vai đảo ngược Delta.