Ghép gan

Ghép gan là phẫu thuật thay thế của một bệnh gan khỏe mạnh với một gan ghép. Bệnh nhân cần ghép gan vào giai đoạn cuối bệnh gan. Bệnh gây giảm chức năng gan, mất cơ, mệt mỏi, bệnh não, có dấu hiệu tăng huyết áp kịch phát, máu đóng cục và vàng da.

Nguyên nhân gây suy gan

Một loạt các bệnh gan có thể dẫn đến suy gan giai đoạn cuối. Một trong những nguyên nhân là do vi-rút (Viêm gan B và C), ma túy hoặc các hóa chất độc hại, sử dụng quá nhiều rượu, do di truyền và rối loạn chuyển hóa và các vấn đề liên quan đến ống mật (tắc mật, xơ gan mật nguyên phát hoặc viêm xơ cứng đường mật nguyên phát).

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bệnh gan của người bệnh tiến triển nặng và ghép gan có thể là một lựa chọn phù hợp, bác sỹ sẽ chuyển cho Điều phối viên ghép gan để xem xét đánh giá bệnh nhân.

Thẩm định và chờ ghép gan

Trước khi ghép, một nhóm ghép gan từ nhiều chuyên khoa khác nhau sẽ đánh giá khả năng tiếp nhận gan của người nhận.

→ Một loạt các xét nghiệm được tiến hành để chẩn đoán xác định, đánh giá thời gian kéo dài của bệnh và sự tương thích ghép gan.

→ Các bệnh nhân và gia đình họ có thể làm quen với nhóm ghép gan và ngược lại.

→ Các bệnh nhân và gia đình có cơ hội đặt các câu hỏi và tìm hiểu về ghép gan.(MRI)

Sau khi đã thẩm định xong và các bác sỹ đồng ý rằng ghép gan là lựa chọn điều trị đúng đắn, bệnh nhân sẽ được đưa vào danh sách chờ ghép gan. Thời gian chờ đợi phụ thuộc vào nhóm máu bệnh nhân, kích thước và tình trạng y khoa. Trung bình chờ đợi khoảng sáu tháng.

Gan mới

Gan có từ nhiều nguồn khác nhau. Thông thường được lấy từ tử thi người hiến tặng, một người được chẩn đoán là "chết não", nhưng có các cơ quan và hệ thống khác vẫn còn hoạt động. Phải được sự chấp thuận của người thân. Gan cũng có thể lấy từ một thành viên trong gia đình hiến tặng một phần gan của mình cho bệnh nhân (người hiến tặng vẫn còn sống).

Phẫu thuật

Thông thường phẫu thuật ghép gan mất từ 6 đến 12 giờ. Gan bệnh được lấy ra và thay thế bằng gan lành. Trong khi phẫu thuật, bệnh nhân được một nhóm gồm phẫu thuật viên, gây mê, y tá, chuyên viên kỹ thuật cùng tham gia chăm sóc. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc tại phòng hồi sức đặc biệt (Intensive Care Unit - ICU).

Sau mổ, bệnh nhân bắt đầu uống thuốc để chống thải ghép gan. Có thể phải mất vài tuần để hồi phục. Chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ghép gan được cải thiện đáng kể và đa số trở lại cuộc sống bình thường khỏe mạnh.

Đọc thêm:

Phẫu thuật ung thư gan

Các khối u gan mật