Cấy ghép tai giữa chữa điếc

Phương pháp cấy ghép tai giữa (Middle Ear Implant) đã có ở phương Tây hơn mười năm qua và đã được tiến hành ở Singapore từ năm 2006.

Khiếm thính dường như trở thành một vấn đề thường gặp do người dân đang già đi và do cách sống đô thị. Ngày nay, rất nhiều người từ 30 tuổi trở lên bị điếc do tiếng ồn. Các số liệu cho thấy rằng người trên 60 tuổi có 35% cơ hội bị điếc, trong khi người trên 70 tuổi có 50% khả năng bị điếc. Thực tế, nguyên nhân gây điếc thường gặp nhất đó là do tiếng ồn. Có rất nhiều tiếng ồn xung quanh chúng ta, từ tiếng ồn do phương tiện giao thông đến tiếng ồn do máy điều hòa nhiệt độ.

Phẫu thuật này có thể giúp bệnh nhân nghe tốt hơn nếu thiết bị trợ thính không đủ phóng đại âm thanh. Đây là một tin tốt lành đối với những ai không thể nghe rõ âm thanh vì cấy ghép tai giữa có nghĩa là người bệnh không phải đeo thiết bị trợ thính ở tai. Ở bên ngoài, có một bộ vi xử lý sóng âm thanh nhỏ bằng đồng xu cố định phía trên tai, không nhìn thấy do được tóc che lấp. Ngoài hiệu quả tiện lợi, cấy ghép còn có tác dụng chữa khỏi điếc vì nó có thể vi chỉnh âm thanh ở tần số cao.

Phẫu thuật tiến hành đặt một thiết bị kỹ thuật số dưới da sau tai, nó có một “dây dẫn” nối với một trong ba xương nhỏ của tai giữa. Điều này cho phép rung động âm thanh được truyền trực tiếp đến tai trong. Việc rung động trực tiếp cho phép loại bỏ nhu cầu phóng đại âm thanh – không giống như các thiết bị trợ thính thông thường khi mà âm thanh vẫn đi qua ống tai – vì vậy làm giảm âm dội ngược lại.

Sau phẫu thuật, thiết bị được “bật lên” sau ba tuần, qua bộ vi sử lý sóng âm thanh, được gắn dưới da. Chuyên gia âm thanh sẽ điều chỉnh thiết bị này theo yêu cầu riêng của từng bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ điếc và cường độ âm thanh.

Cấy ghép tai giữa không giống như cấy ghép ốc tai khi mà cấy ghép ốc tai đi quá tai giữa và vào tai trong. Cấy ghép tai giữa không xâm lấn như cấy ghép ốc tai bởi vì nó không tiếp xúc trực tiếp với dịch não.

Người bệnh sau cấy ghép nên tránh các môn thể thao tác động mạnh mặc dù nó vẫn an toàn đối với môn lặn hoặc trượt tuyết. Bản thân phẫu thuật rất an toàn, với khả năng tổn thương xương tai giữa hay thần kinh mặt rất thấp.

Đọc thêm:

Ghép tế bào gốc kích thích tạo máu.

Ghép tế bào gốc điều trị các bệnh trên bề mặt của mắt.

Ghép giác mạc bằng phương pháp Lamellar Keratoplasty.