Ghép tế bào gốc kích thích tạo máu

Tủy xương là một lớp mô xốp ở trong xương. Các tế bào gốc kích thích tạo máu ở trong tủy xương có chức năng tạo ra các tế bào máu bao gồm tế bào hồng cầu, huyết cầu và các tiểu huyết cầu. Những tế bào gốc này được dùng cho cấy ghép và có thể được lấy từ tủy xương, từ các mạch máu ngoại biên hoặc từ máu cuống rốn.

Ghép tế bào gốc kích thích tạo máu

Ghép tế bào gốc kích thích tạo máu là một thủ thuật điều trị các bệnh lý lành tính và ác tính ở trẻ em.

Trong các liệu pháp điều trị ung thư thông thường, lượng hóa trị cho phép có giới hạn vì nó hủy họai chức năng của tủy xuơng. Ghép tế bào gốc kích thích tạo máu giúp cho việc việc áp dụng hóa trị liều cao được khả thi bằng cách thay thế cho lượng tủy xương bị tiêu diệt.

Các tế bào mới từ người hiến, sẽ được nhân lên trong cơ thể cũng có chức năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Tế bào gốc cũng có thể được ghép để thay thế cho các men hoặc proteine trong một số bệnh về suy giảm miễn dịch và di truyền.

Việc ghép tự nó bao gồm sự chuyển đổi tủy xương hoặc tế bào máu gốc từ một bệnh nhân hoặc từ người hiến. Sau từ hai đến bốn tuần các tế bào gốc sẽ thâm nhập và sản sinh ra các tế bào máu truởng thành. Dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn này là việc sản xuất ra tế bào bạch cầu. Một khi việc ghép thành công và bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân có thể xuất viện.

Đối tượng thích hợp:

Ung thư máu như Leukemia và Lymphoma

Các khối u thể rắn như u xơ não và Sarcoma

Các rối loạn huyết học như thiếu máu bất sản

Các rối loạn miễn dịch như các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh

Các bệnh về di truyền như bệnh thiếu máu Địa Trung Hải, các bất thường chuyển hóa bẩm sinh.

Đọc thêm:

Ghép tế bào gốc điều trị các bệnh trên bề mặt của mắt.