Thay khớp háng nhân tạo

Viêm xương khớp háng

Khớp háng

Khớp háng được cấu tạo từ một chỏm cầu và một ổ từ hai xương riêng biệt, xương đùi và khung chậu. Khung chậu có một chỗ lõm hình cốc gọi là ổ cối. Xương đùi được nối với khung chậu bởi khớp háng. Chỏm xương đùi, hình cầu, nối chặt với ổ cối tạo nên khớp háng, cho phép chân di chuyển ra phía trước, phía sau, sang hai bên và quay phải trái.Ổ cối và chỏm xương đùi được viền một lớp sụn, che phủ xương trong các hoạt động chịu lực và cho phép khớp quay dễ dàng và tự do mọi hướng giảm cọ sát tới mức tối thiểu.

Triệu chứng

Triệu chứng của viêm xương khớp háng bắt đầu từ đau xuất hiện khi có sức nặng tác động trực tiếp lên khớp háng. Bệnh nhân có thể đi khập khiễng vì cách này làm giảm trọng lượng tác động lên khớp. Thay đổi này làm cứng khớp và bó khớp vì sự mất vận động. Kích thích xương tăng dần có thể hạn chế tầm chuyển động của khớp. Cuối cùng, khi tình trạng trở lên xấu hơn, có thể xuất hiện đau liên tục và thậm chí làm bệnh nhân mất ngủ.

Viêm xương khớp nguyên phát

Viêm xương khớp nguyên phát là vấn đề thường gặp ở những người tuổi trung niên. Đôi khi viêm xương khớp liên quan đến thoái hóa khớp, hoặc mòn khớp, hay viêm khớp.

Viêm xương khớp thứ phát

Hoại tử vô trùng là một nguyên nhân khác gây ra mòn khớp háng. Chỏm xương đùi mất một phần máu cung cấp và hoại tử. Điều này gây ra gãy chỏm xương đùi và mòn khớp. Hoại tử vô trùng có liên quan đến chứng nghiện rượu, gãy xương, trật khớp háng, dùng corticoide lâu dài và các bệnh khác.

Gãy xương / trật khớp. Viêm xương khớp háng có thể gặp do tổn thương khớp háng từ trước. Thay đổi vận động và đồng trục của háng dẫn đến xuống cấp bề mặt khớp. Đồng trục có thể bị biến đổi từ việc gãy xương xung quanh hoặc bên trong khung chậu. Nếu gãy xương làm đồng trục biến đổi, thì nó sẽ dẫn đến mòn khớp trầm trọng, cũng giống như xe hơi của bạn, bánh xe mất cân bằng sẽ sớm dẫn đến mòn. Tổn thương sụn, nhiễm trùng, chảy máu nội khớp cũng dẫn đến tổn thương bề mặt khớp háng.

Chẩn đoán

Chẩn đoán viêm xương khớp háng bắt đầu bằng việc bác sỹ thăm hỏi tiền sử bệnh và khám lâm sàng. Bác sỹ có thể yêu cầu: chụp X-quang để xác định phạm vi tổn thương sụn và chẩn đoán nguyên nhân; hoặc làm xét nghiệm máu để loại các nguyên nhân đau khớp khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Điều trị

Điều trị không phẫu thuật:

Tối ưu các hoạt động mà không yêu cầu sử dụng khớp liên tục

Tập thể dục. Khi được bác sỹ cho phép, tập thể dục đều đặn. Tập thể dục làm tăng khả năng chịu đựng và làm săn chắc cơ bắp xung quanh khớp, làm cho khớp ổn định hơn.

→ Thày thuốc có thể kê đơn thuốc giảm đau.

Vật lý trị liệu: mục tiêu là giúp người bệnh học cách quản lý các triệu chứng và tối ưu hóa việc sử dụng khớp. Sử dụng liệu pháp căng cơ và vận động nhiều cấp độ sẽ cải thiện sự vận động của khớp háng.

Phẫu thuật:

Trong nhiều trường hợp, điều trị phẫu thuật cho viêm xương khớp dường như là phù hợp nhất.

Thay khớp háng nhân tạo được cân nhắc khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại chẳng hạn dùng thuốc giảm đau. Hầu hết các bệnh nhân tiến hành thay khớp háng nhân tạo do viêm xương khớp. Tuy nhiên, có thể xem xét thay khớp háng khi có đau trầm trọng, mất cử động hoặc biến dạng khớp háng.

Tái tạo bề mặt là một loại thay khớp háng bán phần bằng việc thay bề mặt nhân tạo và lấy đi ít xương hơn so với thay khớp háng toàn phần truyền thống. Bởi vì tái tạo khớp lấy đi ít xương sẽ tạo thuận lợi cho bệnh nhân trẻ cần thay lại khớp lần hai vì khi bệnh nhân già đi thì khớp háng nhân tạo sẽ mòn theo.

Đọc thêm:

Thay khớp gối nhân tạo.

Thay khớp vai đảo ngược Delta.