Ghép tế bào gốc điều trị các bệnh trên bề mặt của mắt

Bề mặt mắt bao gồm mô giác mạc và mô kết mạc phủ kín giác mạc và mặt trước của mắt. Bệnh bề mặt của mắt là kết quả của các chấn thuơng hoặc nhân đôi tế bào của mô giác mạc và kết mạc dẫn đến mù lòa. Nguyên nhân trực tiếp bao gồm bỏng nhiệt hoặc bỏng hóa chất, đau mắt hột và hội chứng Stevens Johnson.

Trước đây điều trị các bệnh trên bề mặt của mắt (Ocular Surface Disease - OSD) bằng cách cấy ghép giác mạc truyền thống không được thành công lắm vì tế bào giác mạc (nguồn mô giác mạc khỏe mạnh) và tế bào kết mạc không được cấy cùng một lúc.

Nhờ có các phẫu thuật và kỹ thuật tiên tiến, việc cấy ghép tế bào giác mạc và tế bào kết mạc giờ đây là một phần không thể thiếu của cùng một quá trình, góp phần đáng kể vào thành công của việc ghép giác mạc trong các ca OSD.

Để tránh hiện tuợng không thích ứng, tế bào giác mạc và kết mạc của người bệnh được cấy tại phòng thí nghiệm tế bào gốc sau đó được lấy ra và cấy vào mắt của bệnh nhân. Phương pháp mới này tránh được khả năng không tương thích nhờ đó tỷ lệ thành công cao hơn so với phương pháp sử dụng tế bào của người hiến.

Đọc thêm:

Ghép tế bào gốc kích thích tạo máu.