Thay khớp vai đảo ngược Delta

Thay khớp vai toàn bộ (Thay khớp vai đảo ngược Delta – Delta Reversed Shoulder Joint Replacement) thường được dùng để điều trị bệnh nhân viêm khớp vai có rách gân cơ xoay nặng (Bệnh rách gân cơ xoay khớp - Cuff Tear Arthropathy - CTA).

Khớp vai là khớp chỏm - ổ, với xương bả vai giống hình ổ đĩa phẳng và xương cách tay hình chỏm cầu ở đầu xương. Nhóm cơ xoay là một nhóm cơ rất quan trọng quanh khớp vai và cho phép chúng ta giơ tay cao hơn vai.

Tuy nhiên, có người không lựa chọn phẫu thuật, hoặc có rách nặng mà chỉ biểu hiện triệu chứng khi muộn. Ở giai đoạn này, viêm khớp thường bắt đầu tấn công sụn khớp vai. Nó gây ra hai hậu quả; thứ nhất là không thể giơ tay lên do cơ xoay rách quá nặng, hai là đau dai dẳng do viêm khớp và mất sụn khớp. Tình trạng này được gọi là bệnh rách gân cơ xoay khớp (CTA).

Vì rách cơ xoay nặng thường không thể chữa, phẫu thuật viên chỉ có thể điều trị đau viêm khớp bằng thay khớp vai; nghĩa là, thay thế chỏm cầu và ổ khớp bằng một khớp kim loại nhân tạo. Những bệnh nhân được điều trị cách này không còn đau vai nữa, nhưng vẫn không thể đưa tay lên cao quá vai. Hạn chế này có thể trầm trọng đến mức nhiều bệnh nhân còn không thể đưa tay với tới mặt.

Một phương pháp thay khớp vai toàn bộ tương đối mới đặc biệt cho điều trị bệnh rách gân cơ xoay khớp (CTA) tại pháp do bác sỹ P Grammont phát triển từ những năm 1980. Thiết kế khớp nhân tạo là độc nhất vô nhị bởi vì chỏm cầu được chuyển tới xương bả vai, và đầu xương cách tay được chuyển thành ổ khớp, do đó, được gọi là Thay thế khớp vai đảo ngược (Reversed Shoulder Replacement). Thiết kế đảo ngược này cho phép sụn bị hư hỏng được thay thế bằng một khớp nhân tạo, cùng một lúc, phục hồi khả năng nhấc được tay lên quá vai.

Hiện nay đã có ít nhất hai nghiên cứu khoa học chứng tỏ kết quả tốt trong bệnh nhân có bệnh rách gân cơ xoay khớp (CTA), với kết quả giảm đau đáng kể cũng như khả năng nhấc được tay lên quá vai. Trong khi phẫu thuật này được áp dụng phổ biến ở Châu Âu từ năm 1987, thay thế khớp vai đảo ngược Delta chỉ được FDA phê chuẩn năm 2003 tại Hoa Kỳ. Kể từ đó, hơn 20,000 bệnh nhân đã được điều trị thay thế khớp vai đảo ngược Delta trên toàn thế giới.

Đọc thêm:

Thay khớp gối nhân tạo.

Thay khớp háng nhân tạo.

Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước gối.