Tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ (tiểu són, tiểu mất kiểm soát) là sự mất kiểm soát bàng quang. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng thường gặp ở người già. Gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

NGUYÊN NHÂN TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Có nhiều nguyên nhân gây tiểu không tự chủ. Những nguyên nhân gây tiểu không tự chủ tạm thời bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng hoặc ngứa âm đạo, táo bón và dùng một số thuốc. Đôi khi, tiểu không tự chủ có thể kéo dài, có thể là do những vấn đề như:

→ Yếu cơ bàng quang

→ Phản ứng quá mức của cơ bàng quang

→ Nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt

→ Yếu cơ sàn chậu

→ Bệnh tật và các rối loạn liên quan đến dây thần kinh và/hoặc các cơ kiểm soát bàng quang

PHÂN LOẠI TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Tiểu không tự chủ khi stress

Bệnh nhân bị rò rỉ nước tiểu khi gắng sức. Nó có thể xảy ra khi tập thể dục, ho, hắt hơi, cười hay nâng vật nặng. Có thể do hệ thống cơ nâng đỡ bàng quang yếu đi hoặc tổn thương cơ thắt bàng quang. Đây là loại tiểu không tự chủ phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ và phụ nữ tuổi trung niên.

Tiểu không tự chủ cấp kỳ

Bệnh nhân có ước muốn đi tiểu mãnh liệt nhưng không đủ thời gian để tới được nhà vệ sinh.

Tiểu không tự chủ do tràn đầy

Bệnh nhân bị rò rỉ nước tiểu khi bàng quang đầy nước tiểu. Xảy ra do cơ bàng quang yếu hoặc niệu đạo bị hẹp ngăn nước tiểu từ bàng quang. Bệnh tiểu đường và tổn thương cột sống có thể gây ra tiểu không tự chủ loại này.

Tiểu không tự chủ do thần kinh

Xảy ra khi tiểu mà không nhận thức được, thường là do các rối loạn thần kinh chẳng hạn như liệt.

Tiểu không tự chủ hoàn toàn

Trong trường hợp này, hoàn toàn mất kiểm soát bàng quang (nước tiểu chảy liên tục), thường do các dị dạng bẩm sinh hoặc xảy ra sau phẫu thuật.

CHẨN ĐOÁN TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Để chẩn đoán, bác sỹ có thể làm một số xét nghiệm sau:

Phân tích nước tiểu

Lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm tìm xem có nhiễm trùng, máu hoặc các bất thường khác.

Đo lượng nước tiểu còn lại

Xét nghiệm này đo lượng nước tiểu còn sót lại sau khi bệnh nhân cố gắng tiểu hết.

Thử nghiệm stress

Khi bàng quang đầy, bệnh nhân được yêu cầu thực hiện các động tác ho, đứng và làm các hoạt động khác để xác định xem những stress trên có gây ra rò rỉ nước tiểu.

Siêu âm

Kỹ thuật này có thể được dùng để xác định kích thước và hình dạng của thận, bàng quang, và tuyến tiền liệt.

Soi bàng quang

Một thiết bị giống như kính viễn vọng gọi là thiết bị soi bàng quang được đưa vào bàng quang thông qua niệu đạo. Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát bên trong bàng quang để kiểm tra các tổn thương.

Xét nghiệm niệu động học

Xét nghiệm niệu động học dùng để đánh giá chức năng của bàng quang và cơ thắt.

ĐIỀU TRỊ TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Có rất nhiều phương pháp điều trị tiểu không tự chủ. Bác sỹ chuyên khoa có thể đưa ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Liệu pháp hành vi

Các chương trình tập luyện và thực hành đặc biệt rất có hiệu quả kiểm soát bàng quang. Những bài tập này có tác dụng tăng cường cơ thắt và phải tập đúng phương pháp và kiên trì để lấy lại và duy trì sự kiểm soát bàng quang.

Các bài tập cơ chậu (còn gọi là bài tập Kegel) được thiết kế nhằm tăng cường cơ vùng chậu bị yếu quanh bàng quang. Những bài tập này dễ thực hiện và có thể làm giảm bớt hoặc chữa khỏi tiểu không tự chủ khi tress và tiểu không tự chủ cấp kỳ.

Tái kiểm soát bàng quang (kéo dài dần dần thời gian giữa các lần đi tiểu) cùng với uống nước hợp lý đã giúp nhiều bệnh nhân vượt qua được tiểu không tự chủ.

Thuốc

Có thể dùng thuốc để làm giãn bàng quang hoặc co thắt các cơ thắt. Hãy thảo luận với bác sỹ điều trị để có phương pháp tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Phẫu thuật

Một số phẫu thuật có thể chữa tiểu tiện không tự chủ. Có thể phẫu thuật để giải phóng tắc nghẽn do tuyến tiền liệt phì đại ở nam giới. Ở phụ nữ, có thể phẫu thuật để khôi phục lại hệ thống cơ nâng đỡ bàng quang ở sàn chậu hoặc để tái tạo và làm chắc các cơ thắt. Có thể sử dụng cơ thắt nhân tạo nếu không có cơ thắt hoặc cơ thắt bị tổn thương nặng, hoặc trên các bệnh nhân không chữa được bằng các phương pháp đơn giản hơn.

Các phương pháp khác

Một số chất chẳng hạn như collagen có thể được tiêm quanh niệu đạo nhằm mục đích làm chắc niệu đạo và do đó tăng áp lực dòng tiểu.

Các dụng cụ và sản phẩm hút nước

Đối với những người đang tham gia trong một chương trình điều trị hoặc những bệnh nhân không thể chữa khỏi tiểu không tự chủ, có nhiều thiết bị và sản phẩm hút nước có sẵn để mặc vào người.