Xương khớp

Thay khớp gối nhân tạo

Thay khớp gối toàn phần là một quá trình phẫu thuật thay thế các bộ phận tổn thương của khớp gối bằng bộ phận nhân tạo.Thay khớp gối toàn phần thường được tiến hành khi người bệnh phải chịu đau đớn do tình trạng viêm khớp nặng. Hầu hết các bệnh nhân thay khớp gối nhân tạo trên 55 tuổi, nhưng có thể tiến hành phẫu thuật ở người trẻ tuổi.

Tiếp tục →

Thay khớp háng nhân tạo

Khớp háng được cấu tạo từ một chỏm cầu và một ổ từ hai xương riêng biệt, xương đùi và khung chậu. Khung chậu có một chỗ lõm hình cốc gọi là ổ cối. Xương đùi được nối với khung chậu bởi khớp háng. Chỏm xương đùi, hình cầu, nối chặt với ổ cối tạo nên khớp háng, cho phép chân di chuyển ra phía trước, phía sau, sang hai bên và quay phải trái. Ổ cối và chỏm xương đùi được viền một lớp sụn, che phủ xương trong các hoạt động chịu lực và cho phép khớp quay dễ dàng và tự do mọi hướng giảm cọ sát tới mức tối thiểu.

Tiếp tục →

Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn

Phẫu thuật cột sống là phẫu thuật thường dành cho những ca đau chân hoặc đau lưng do các nguyên nhân như: Các dây thần kinh bị "chèn ép” ở lưng (vì bị thoát vị đĩa đệm hay gai cột sống). Tình trạng không ổn định về mặt cơ học của cột sống khi mà một xương của cột sống di chuyển lệch khỏi vị trí bình thường với những xương kế cận (vì bị thoái hoá cột sống và bị trật đốt sống).

Tiếp tục →

Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước gối

Dây chằng chéo trước là dây chằng cố định chủ yếu của đầu gối. Việc đứt dây chằng chéo trước (Anterior Cruciate Ligament - ACL) xảy ra khi có sự đổi hướng đột ngột hoặc khi có một lực làm hãm lại chuyển động tác động ngang đầu gối. Bệnh nhân thường cảm thấy hoặc nghe thấy cảm giác như có một tiếng nổ bốp, đầu gối sưng phồng lên thật nhanh và tiếp đó là cảm giác cong oằn trong đầu gối khi cố gắng chuyển động đổi hướng.

Tiếp tục →

Thay khớp vai đảo ngược Delta

Một phương pháp thay khớp vai toàn bộ tương đối mới đặc biệt cho điều trị bệnh rách gân cơ xoay khớp (CTA) tại pháp do bác sỹ P Grammont phát triển từ những năm 1980. Thiết kế khớp nhân tạo là độc nhất vô nhị bởi vì chỏm cầu được chuyển tới xương bả vai, và đầu xương cách tay được chuyển thành ổ khớp, do đó, được gọi là Thay thế khớp vai đảo ngược (Reversed Shoulder Replacement). Thiết kế đảo ngược này cho phép sụn bị hư hỏng được thay thế bằng một khớp nhân tạo, cùng một lúc, phục hồi khả năng nhấc được tay lên quá vai.

Tiếp tục →